Tổng quan về Tổng đài chăm sóc khách hàng

Định nghĩa

Tổng đài chăm sóc khách hàng (Customer Service Center) là một hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng qua các kênh liên lạc như điện thoại, email, chat, hay qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo,….

Mục đích chính của tổng đài chăm sóc khách hàng là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, đồng thời tạo ra một trải nghiệm khách hàng tốt nhất. Tổng đài chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp có thể “tăng” tương tác với khách hàng, giải đáp thắc mắc, nhận phản hồi và những đóng góp từ khách hàng để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ, cũng như giải quyết các vấn đề khác nhau của khách hàng.

 Chức năng của tổng đài chăm sóc khách hàng

Tổng đài chăm sóc khách hàng là một phần quan trọng trong quy trình quản lý chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Dưới đây là một số chức năng chính của tổng đài chăm sóc khách hàng:

 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng:

Đây là chức năng chính và cơ bản nhất của tổng đài. Tổng đài cung cấp cho khách hàng một kênh liên lạc để họ có thể gọi/nhắn tin nhằm được giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng sẽ giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ, hướng dẫn sử dụng, giải đáp các vấn đề phát sinh, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Tư vấn, đăng ký dịch vụ:

Tổng đài cũng là kênh giúp khách hàng có thể liên hệ để được tư vấn, đăng ký các dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp một cách nhanh chóng, thuận tiện, đặc biệt với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho đối tượng khách hàng là người lớn tuổi, ít tiếp xúc với các kênh mạng xã hội khác.

 • Xử lý khiếu nại của khách hàng:

Khách hàng có thể phản ánh khiếu nại đến tổng đài chăm sóc khách hàng. Nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng sẽ tiếp nhận và xử lý khiếu nại của khách hàng theo quy trình của doanh nghiệp.

 • Hỗ trợ kỹ thuật:

Tổng đài chăm sóc khách hàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng trong trường hợp sản phẩm hoặc dịch vụ gặp sự cố hoặc khó khăn khi sử dụng. Nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng sẽ giải quyết các vấn đề kỹ thuật của khách hàng, hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề kỹ thuật của khách hàng.

 • Nhận phản hồi từ khách hàng:

Tổng đài chăm sóc khách hàng cung cấp cho khách hàng một kênh liên lạc để họ có thể gửi phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Phản hồi của khách hàng giúp doanh nghiệp cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ, tăng cường trải nghiệm khách hàng.

 • Giúp khách hàng giải quyết vấn đề than phiền:

Tổng đài chăm sóc khách hàng giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, đồng thời giải quyết các vấn đề than phiền của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp khách hàng cảm thấy hài lòng với cách giải quyết của doanh nghiệp.

 • Tạo ra sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp:

Tổng đài chăm sóc khách hàng là kênh liên lạc quan trọng giữa khách hàng và doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp có thể tạo ra sự tương tác với khách hàng, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, cập nhật thông tin mới nhất về sản phẩm hoặc dịch vụ và nâng cao mối quan hệ với khách hàng.

 • Thực hiện các cuộc gọi chủ động:

Tổng đài chăm sóc khách hàng không chỉ là kênh liên lạc mà còn là công cụ quảng cáo, tiếp thị và bán hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng tổng đài chăm sóc khách hàng để thực hiện các cuộc gọi chủ động đến khách hàng, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới, tư vấn và hỗ trợ khách hàng, nâng cao doanh số bán hàng và tăng cường sự tương tác với khách hàng.

Tổng kết lại, tổng đài chăm sóc khách hàng là một công cụ quan trọng trong quản lý chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp tạo ra mối quan hệ tốt với khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm, tăng cường trải nghiệm khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Các loại tổng đài chăm sóc khách hàng

Có nhiều loại tổng đài chăm sóc khách hàng khác nhau được sử dụng trong các doanh nghiệp. Dưới đây là một số loại tổng đài phổ biến:

Tổng đài chăm sóc khách hàng truyền thống – tổng đài vật lý: Đây là loại tổng đài chăm sóc khách hàng đầu tiên được sử dụng tại các doanh nghiệp, trong đó khách hàng sử dụng điện thoại để liên hệ với nhân viên tư vấn. Đây thường là loại tổng đài vật lý và có giới hạn cuộc gọi được phục vụ tại một thời điểm, có nhiều hạn chế về bảo mật và khả năng mở rộng, cũng như ứng dụng những tính năng mới.

Tổng đài chăm sóc khách hàng đám mây – Cloud: Loại tổng đài này được lưu trữ và quản lý trên đám mây thay vì trên phần cứng của doanh nghiệp. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí và cải thiện tính linh hoạt cho doanh nghiệp, có tính bảo mật cao, khả năng ứng dụng tính năng mới linh hoạt.

Tổng đài chăm sóc khách hàng đa kênh: Loại tổng đài này cho phép khách hàng liên hệ qua nhiều kênh khác nhau như điện thoại, email, chat, tin nhắn và các nền tảng mạng xã hội khác. Điều này giúp tăng cường tương tác với khách hàng, giảm thời gian chờ đợi và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại tổng đài chăm sóc khách hàng phù hợp để tối ưu hóa quản lý chăm sóc khách hàng và tăng cường trải nghiệm khách hàng.

Tầm quan trọng của tổng đài chăm sóc khách hàng đối với doanh nghiệp

 • Tạo sự tin tưởng và tăng độ tin cậy của khách hàng

Giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo sự tin tưởng và tăng độ tin cậy của khách hàng đối với doanh nghiệp. Cho phép khách hàng có thể liên hệ với doanh nghiệp và được hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Một tổng đài chăm sóc khách hàng tốt cung cấp cho khách hàng một kênh giao tiếp dễ dàng và thuận tiện, giúp họ cảm thấy an tâm khi mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Khi khách hàng gặp vấn đề, họ có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng để được giải đáp thắc mắc hoặc giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Việc giải quyết các vấn đề và thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả qua tổng đài chăm sóc khách hàng giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm và đặc biệt hơn họ sẽ có cảm giác được giúp đỡ và chăm sóc, từ đó tăng độ tin cậy và lòng tin vào doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút được những khách hàng mới.

 • Nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Tổng đài chăm sóc khách hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp. Khi có một tổng đài chăm sóc khách hàng hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp có thể thu thập được thông tin từ khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của mình, từ đó có thể cải thiện và nâng cao chất lượng của chúng.

Việc thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng là một phần quan trọng trong việc phát triển sản phẩm và dịch vụ. Khi khách hàng liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng, họ có thể chia sẻ những ý kiến, góp ý và phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Những thông tin này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó có thể cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp có một tổng đài chăm sóc khách hàng tốt, khách hàng cảm thấy được quan tâm và chăm sóc, từ đó tăng khả năng họ sẽ quay lại sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai. Điều này giúp doanh nghiệp giữ chân được khách hàng hiện tại và tăng khả năng thu hút được những khách hàng mới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tổng đài chăm sóc khách hàng

 • Chất lượng nhân viên trả lời

Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì một hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng nhất đến phản ứng của khách hàng, cũng như chất lượng của việc tư vấn, giải đáp

 • Độ phức tạp của các vấn đề khách hàng phải đối mặt

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng, tuy nhiên việc này có thể giải quyết được bằng việc liên tục đào tạo cho nhân viên

 • Thời gian chờ đợi và tính khả dụng của tổng đài

Yếu tố này phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ tổng đài và khả năng tư vấn, lên giải pháp cho doanh nghiệp. Việc làm thế nào để người gọi phải chờ trong thời gian ngắn nhất, nhưng vẫn đảm bảo được tính hợp lý và tiết kiệm cho doanh nghiệp.

 Các bước để cải thiện chất lượng tổng đài chăm sóc khách hàng

 • Cải thiện chất lượng đào tạo cho nhân viên

Việc liên tục đào tạo các tình huống, kiến thức cho nhân viên rất quan trọng, bởi điều này sẽ giúp vấn đề của khách hàng được giải quyết ngay trong lần liên hệ đầu tiên, từ đó giúp sự hài lòng của khách hàng tăng lên đáng kể.

 • Cải thiện quy trình và công nghệ hỗ trợ cho tổng đài

Cải thiện quy trình xử lý và nâng cấp hệ thống cho tổng đài cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng, như việc nâng lên tổng đài ảo cloud,…

 • Tăng cường kiểm soát chất lượng và đánh giá định kỳ

Thường xuyên đánh giá, kiểm soát chất lượng chăm sóc khách hàng của tổng đài viên giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình cũng như chất lượng chăm sóc nhanh chóng.

Các lợi ích của việc có một tổng đài chăm sóc khách hàng chất lượng cao

 • Tăng khả năng giữ chân khách hàng

Cũng như phân tích ở trên, việc doanh nghiệp có tổng đài chăm sóc khách hàng sẽ tăng khả năng giữ chân khách hàng lên cao, bởi đây là kênh giúp khách hàng yên tâm, cảm thấy được chăm sóc cũng như đảm bảo tính uy tín của doanh nghiệp

 • Tăng doanh số bán hàng

Việc dễ dàng liên hệ tới doanh nghiệp cũng sẽ giúp tăng khả năng bán hàng, từ đó thúc đẩy doanh thu, tăng doanh số cho doanh nghiệp một cách đáng kế

 • Tạo sự khác biệt và cạnh tranh với các đối thủ

Đây là một trong những lợi ích không nên bỏ qua, việc doanh nghiệp có một hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng sẽ giúp tạo nên sự khác biệt trong khâu chăm sóc khách hàng với các đối thủ, từ đó tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp bứt tốc trên hành trình chinh phục khách hàng.

Kết luận

Như vậy, tổng đài chăm sóc khách hàng là hệ thống rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp, việc trang bị tổng đài sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong cạnh tranh cũng như mang lại nhiều lợi ích.

+84-87 880 3999